best hosting โฮสติ้งที่ไหนดี

posted on 12 May 2015 11:35 by magazinethai in Network directory Tech, Knowledge

โฮสติ้งที่ไหนดี

           โฮสติ้งที่ไหนดี สำหรับคนที่ต้องการมีเว็บไซต์แล้วมองหาพื้นที่ฝากข้อมูลที่เรียกว่า โฮส(Host) พื้นที่จะทำเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บบริษัท เว็บขายของ เว็บบล็อกส่วนตัว เว็บชุมชนหรือเว็บบอร์ด ต่างๆ แต่พอได้ลองค้นหาข้อมูลก็พบว่าบางที่ถูกบางทีแพง บางคนแนะนำให้ใช้โฮสติ้งต่างประเทศ วันนี้ในฐานนะเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ด้วยประสบการณ์ที่ถามตอบข้อสงสัยให้ลูกค้ามากว่า 6 ปี ก็จะมาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเช่าโฮสติ้ง
 
หลักการเลือกโฮสติ้งที่ไหนดี มีดังนี้
 
- เลือกโฮสติ้งไทยหรือโฮสติ้งต่างประเทศดี ต้องรู้กลุ่มผู้ชมเว็บไซต์ เช่น หากต้องการสร้างเว็บไซต์ขายสินค้าสำหรับให้คนในประเทศไทยดูดังนั้นคำตอบง่ายๆ ก็คือเลือกโฮสติ้งในประเทศไทย เพราะจะมีผลในเรื่องของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล การเปิดเว็บไซต์ในประเทศไทยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาการโหลด 3 - 15 วินาที ขึ้นอยู่กับเนื้อหาเว็บไซต์
- ตรวจสอบคุณสมบัติ server บางผู้ให้บริการโฮสติ้ง จะมีการระบบไว้ว่า server แต่ละเครื่องจะแชร์เว็บไซต์กันเครื่องละเท่าไหร่ บางแห่งใช้ server ราคาถูกแต่ไว้เว็บไซต์น้อย บางแห่งใช้ server แพงแต่อัดเว็บไซต์ไว้มาก ดังนั้นการดูรายละเอียด server เป็นจุดเล็กๆ ในการสอบถาม นอกจากนี้นโยบายหลังการขายเช่น หาก server มีปัญหาสามารถย้ายเครื่อง server ตัวอื่นได้หรือไม่ โฮสติ้งที่ไหนดี อันนี้จะขอบอกเป็นชื่อบริษัทเลยไม่ได้ เพราะแต่ละ server ย่อมจะมีเว็บไซต์ที่ไม่อัพเดรต ทำให้โดนโจมตี หรือติดไวรัส บาง server อาจจะมีเว็บไซต์รันหนักอยู่ ดังนั้น โฮสติ้งที่ไหนดี ต้องดูคุณสมบัติย่อยๆ ลงไป
- มี ระบบ server manager software คอยตรวจสอบปัญหาของ server หลายๆ บริษัทโฮสติ้งต้องบอกได้เลยว่าไม่มีระบบนี้ ทั้งทีี software ฟรีให้ติดตั้ง แต่อาจจะเนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ support เพียงพอ
- เจ้าหน้าที่ support ที่เพียงพอ ซึ่งบางบริษัทใช้ ฝ่ายขายและ support เป็นคนๆ เดียวกัน จะมีคนดูแลแค่ 2-3 คนเท่านั้น เราจึ่งเห็นว่าบางโฮสราคาถูก ในส่วนนี้้ต้องขึ้นอยู๋กับผู้เช่าพื้นที่โฮสติ้ง ว่าให้ความสำคัญกับเว็บไซต์มากแค่ไหน หรือต้องคอยมีเจ้าหน้าที่ตอบปัญหาตลอดหรือไม่
 
           โฮสติ้งที่ไหนดี ผู้เช่าต้องเลือกว่าต้องการ ความเสถียร มากแค่ไหน ต้องการเจ้าหน้าที่ดูแลปัญหาเร่งด่วนหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้ย่อมจะมีผลในเรื่องของปัจจัยการเลือกเช่าโฮสติ้ง ส่วนใหญ่แล้วประเทศไทยของเราจะให้ความสำคัญกับเจ้าหน้าที่ support น้อย ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยเราไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่าแตกต่างกับต่างชาติ เมื่อเจอปัญหาเขาจะค้นหาและแก้ไขเบื้องต้นเอง แต่คนไทยนิยมร้องขอความช่วยเหลือก่อนที่จะค้นหาแนวทางแก้ไข และความอดทนของคนไทยน้อยลง อาจจะเป็นเพราะทุกวันนี้เราต้องแข่งขันกันสูงและมีที่ระบายออกหรือเรียกว่าประจานเลยก็ว่าได้ เช่น กระทู้ดังต่างๆ หรือผ่าน social media ในส่วนนี้ต้องขอแจ้งเตือนสำหรับผู้ที่คิดจะประจานคนอื่นไว้ว่า การทำให้ธุรกิจของผู้อื่นได้รับความเสียหาย บริษัทเขาสามารถฟ้องร้องได้นะ ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรืองจริงก็ตาม
 
           โฮสติ้งที่ไหนดี อย่าหาความเสถียรและความปลอดภัยกับการแชร์โฮสติ้ง การใช้งานร่วมกันผู้อื่นต้องยอมรับกติกาโดยร่วม
 

Comment

Comment:

Tweet